Menu Menu 0
Facebook Call

Đèn Tiffany: Lịch sử chiếu sáng của đèn kính màu mang tính biểu tượng

Trong hơn 100 năm qua,  đèn Tiffany  đã chói lọi như một biểu tượng nghệ thuật trang trí. Nổi tiếng với nghề thủ công thủ công và được biết đến với bóng kính màu, đèn của Louis Comfort Tiffany vẫn là vật cố định trong các viện bảo tàng cũng như phòng khách.

Ở đây, chúng tôi khám phá lịch sử sáng chói của thiết kế này để làm sáng tỏ di sản lâu dài của nó.

Louis thoải mái Tiffany

Năm 1848,  Louis Comfort Tiffany sinh ra ở Thành phố New York. Là con trai của Charles Lewis Tiffany, người sáng lập hãng bán lẻ đồ trang sức Tiffany & Co., Tiffany được tiếp xúc với nghệ thuật trang trí và thiết kế khi còn nhỏ. Ảnh hưởng này lên đến đỉnh điểm trong một sự nghiệp kéo dài nhiều lĩnh vực khác nhau. Anh ấy nói: “Tôi luôn cố gắng khắc phục vẻ đẹp của gỗ, đá, thủy tinh hoặc gốm, trong dầu hoặc màu nước bằng cách sử dụng bất cứ thứ gì có vẻ phù hợp nhất để thể hiện vẻ đẹp. “Đó là niềm tin của tôi.”

Louis Comfort Đèn Tiffany Đèn thủy tinh màu Chụp đèn thủy tinh màu Clara Driscoll

Tiffany ban đầu được đào tạo như một họa sĩ. Tuy nhiên, ở độ tuổi 20, ông bắt đầu quan tâm đến việc chế tạo thủy tinh sau khi quan sát một bộ sưu tập thủy tinh La Mã tại Bảo tàng Victoria và Albert ở London.

>>> Tham khảo thêm: Đèn Tiffany 

Tiffany đặc biệt bị thu hút bởi bản chất mộc mạc của thủy tinh cổ - một phẩm chất mà các nghệ sĩ thủy tinh đương thời bác bỏ. Đối với Tiffany, những điểm không hoàn hảo này không chỉ đẹp mà còn là chìa khóa để đạt được màu sắc bắt mắt. Ông nói: “Màu sắc phong phú một phần là do việc sử dụng kim loại nồi đầy tạp chất, và một phần là do kính có độ dày không đồng đều, nhưng phần lớn là do người thợ làm kính thời đó kiêng sử dụng sơn. ”

Lấy cảm hứng từ ý tưởng này, ông đã thành lập nhà máy thủy tinh của riêng mình ở Queens, New York. Ngoài việc điều hành nhà máy, Tiffany và một nhóm các nhà thiết kế đã thành lập Louis Comfort Tiffany và Associated American Artists, một xưởng thiết kế nội thất. Là một người trang trí, Tiffany tỏ ra nổi tiếng với nhiều khách hàng, từ những cá nhân giàu có đến tổng thống Hoa Kỳ.

Công ty trang trí và kính Tiffany

Công ty trang trí và thủy tinh Tiffany được thành lập vào năm 1885. Là một nhà sản xuất thủy tinh, Tiffany đã thử nghiệm với tông màu, kết cấu và thậm chí cả phương pháp. Với suy nghĩ về thủy tinh của La Mã cổ đại, ông đã cố gắng tạo ra những tác phẩm đầy màu sắc mà không cần sử dụng sơn hay men. Để đạt được điều này, ông đã phát triển hai cải tiến quan trọng: thủy tinh ưa sáng  và  kỹ thuật lá đồng  .

Tương tự, trước Tiffany, các cửa sổ kính màu được giữ với nhau bằng các thanh chì dày được hàn ở các khớp của chúng. Mặc dù bền, nhưng phương pháp liên kết này không cho phép các nghệ nhân đạt được những chi tiết phức tạp mà không cần sử dụng sơn. Để giảm thiểu các đường viền và do đó, loại bỏ nhu cầu sơn, Tiffany đã tạo ra một lá kim loại mỏng, linh hoạt có thể kết nối các mảnh thủy tinh một cách kín đáo mà không có các đường kẻ nặng hoặc các mối nối dễ thấy.

Đèn kính màu

Năm 1902, Công ty Trang trí và Thủy tinh Tiffany trở thành Xưởng phim Tiffany . Đến thời điểm này, công ty đã cực kỳ thành công và chủ yếu được biết đến với những   chiếc đèn thủy tinh màu , được làm thủ công bởi đội ngũ hơn 300 nghệ nhân. Mặc dù trong hơn một thế kỷ, người ta tin rằng Tiffany đã thiết kế những tác phẩm này, nhưng gần đây người ta đã chứng minh rằng nghệ sĩ  Clara Driscoll  thực sự là bộ não đằng sau những thiết kế tuyệt đẹp này.

THẨM MỸ ĐIỂN HÌNH

Một biểu tượng của  phong trào Art Nouveau  , một chiếc đèn Tiffany điển hình bao gồm một giá đỡ bằng đồng với một bóng kính màu. Cho dù được làm bằng chì hay bằng lá đồng, mỗi chụp đèn đều thể hiện sự chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết và sự quan tâm vốn có đối với thiên nhiên. Các hoa văn và họa tiết phức tạp lấy cảm hứng từ hệ thực vật và động vật đặc biệt phổ biến, với hoa cúc và chuồn chuồn là những nàng thơ phổ biến.

Giống như các thiết kế tô điểm cho chúng, bóng của đèn cũng thường tỏ lòng tôn kính với thế giới tự nhiên. Nhiều đồ đạc Tiffany phổ biến có hình dạng giống như cái cây, với phần đế, giá đỡ và bóng râm tương ứng đóng vai trò là rễ, thân và tán lá. Tương tự như vậy, nhiều chụp đèn bằng kính màu này có các cạnh hình vỏ sò và hình dạng không đều gợi ý đến cánh hoa, cánh bướm và các dạng khác được tìm thấy trong tự nhiên.

Ngoài thiên nhiên, Tiffany Studio cũng tìm thấy nguồn cảm hứng từ hình học, đỉnh cao là bộ sưu tập Chụp đèn nghệ thuật và thủ công -esque. Mặc dù ít trang trí công phu hơn so với trước đây, nhưng những chiếc đèn tinh tế này vẫn được yêu thích như nhau. Bảo tàng Nghệ thuật Chrysler cho biết: “Cho dù với những điểm nhấn màu sắc nhẹ nhàng, tối giản hay những tuyên bố thiết kế cầu kỳ, sặc sỡ,” Bảo tàng Nghệ thuật Chrysler cho biết, “Đèn Tiffany bổ sung cho hầu hết mọi kiểu trang trí.”

Đèn Tiffany ngày nay

Trong khi đèn Tiffany không còn hợp thời (và thậm chí ngừng sản xuất) vào năm 1913, chúng đã hồi sinh vào những năm 1950. Kể từ đó, chúng đã trở thành món đồ của một nhà sưu tập, xuất hiện trong các bộ sưu tập tư nhân, nhà đấu giá, bảo tàng mỹ thuật và đối với một số người tiết kiệm may mắn, thậm chí cả các cửa hàng đồ cổ và chợ trời khiêm tốn.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Hotline: 093.298.9111

Email: lienhe0932989111@gmail.com

Website: https://anhthokinh.vn/


Tin liên quan


Xem thêm:

Đăng ký tư vấn miễn phí

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ chuyên gia

Thế Giới Cầu Thang . Vn

CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH ATHO

Địa chỉ: B1.1 Liền kề 5, ô 12, Khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, Hà Nội

Điện thoại: 0932.989.111

Email: lienhe0932989111@gmail.com

Website: https://thegioicauthang.vn/

0932989111 (8h00 - 22h00)
Kết nối với chúng tôi
Messenger Youtube Zalo Facebook Gmail
Chấp nhận thanh toán

Website đang chờ cấp phép bộ công thương

© COPYRIGHT 2022 Thế Giới Cầu Thang . VN
To top