Menu Menu 0
Facebook Call

Những chiếc đèn Tiffany tráng lệ tại Hiệp hội lịch sử New York

Một phần của Phòng trưng bày Tiffany

Triển lãm đèn Tiffany rực rỡ tại Hiệp hội Lịch sử New York kết hợp nghệ thuật với lịch sử. Trước đây tôi chưa bao giờ nghe nói về Tiến sĩ Egon Neustadt cho đến khi một học giả tại Hiệp hội Lịch sử New York đề cập đến cái tên này.

Khi ở bảo tàng ngày hôm đó để xem một cuộc triển lãm khác, Kỷ niệm Bill Cunningham , chúng tôi bước vào Phòng trưng bày Đèn Tiffany của bảo tàng, không chắc sẽ có gì ở đó. Vị học giả đứng ngay bên trong cửa ngay lập tức nhận ra vẻ kinh ngạc trên khuôn mặt chúng tôi.

Chúng tôi được bao quanh bởi 132 chiếc đèn Tiffany, được lắp điện và trưng bày một cách nghệ thuật, treo, trên bàn hoặc trên sàn. Ánh sáng xung quanh trong phòng phát ra màu sắc rực rỡ của kính.

“Đây là bộ sưu tập đèn Tiffany được thắp sáng lớn nhất được trưng bày ở bất cứ đâu trên thế giới,” cô nói.

Một phần của Phòng trưng bày Tiffany

>>> Tham khảo thêm: Đèn Tiffany

Những chiếc đèn được sưu tầm

Cô ấy nói rằng tất cả chúng đều được tặng cho bảo tàng bởi một nhà sưu tập duy nhất, một bác sĩ chỉnh răng người Do Thái từ Flushing, New York (ở quận Queens)—không xa khu vực nơi tôi lớn lên. Để tích lũy được một bộ sưu tập như vậy, chúng tôi tưởng tượng rằng Tiến sĩ Neustadt có lẽ đã cho rất nhiều trẻ em niềng răng vào thời của ông.

Người tài liệu tiếp tục kể câu chuyện: Năm 1935, Neustadt và vợ Hildegarde—không giàu có lắm, mới cưới, người nhập cư từ Viên—đã mua chiếc đèn Tiffany (đèn thủy tiên vàng) đầu tiên của họ với giá khoảng 12,5 USD tại một cửa hàng đồ cũ ở Greenwich Village . Những chiếc đèn thủy tinh màu đã lỗi mốt nên giá cả phù hợp và phong cách này bổ sung cho phong cách trang trí nhà theo phong cách Jacobean của cặp đôi.

Bác sĩ chỉnh nha đã trở thành một nhà phát triển bất động sản thành công với niềm đam mê và phương tiện để trở thành nhà sưu tập đèn Tiffany xuất sắc. Trong hơn 5 thập kỷ, ông đã tích lũy được hơn 200 chiếc đèn Tiffany với nhiều hình dạng, kích cỡ, màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Đèn hoa anh túc Tiffany

Vợ ông, HIldegarde, qua đời năm 1961 và Neustadt qua đời năm 1984 ở tuổi 87. Cáo phó của ông trên tờ New York Times đưa tin:

“Anh ấy [Neustadt] nói rằng anh ấy đã mua mọi loại đèn mà Louis Comfort Tiffany sản xuất, ngay cả khi anh ấy không thích nó. "Vấn đề là có một bộ sưu tập dứt khoát có thể cho người khác thấy toàn bộ tác phẩm của Tiffany," anh nói.

Cùng năm đó, Neustadte đã tặng một phần lớn bộ sưu tập bách khoa toàn thư của mình, 132 chiếc đèn Tiffany và ba cửa sổ Tiffany cho Hiệp hội Lịch sử New York, bảo tàng lâu đời nhất của thành phố.

Bộ sưu tập Neustadt tại phong trưng bày

Với một chút nghiên cứu, sau này tôi được biết rằng Bộ sưu tập Neustadt phi lợi nhuận, do cặp vợ chồng thành lập, đã sắp xếp để trưng bày 25 chiếc đèn khác trong một phòng trưng bày cố định tại Bảo tàng Queens .

 Sắc thái hình học Tiffany

Phòng trưng bày Tiffany tại Hội lịch sử

Trải rộng trên hai tầng với một cầu thang xoắn ốc bằng kính tráng lệ kết nối chúng với nhau, triển lãm tương tác, đa phương tiện không chỉ trưng bày những chiếc đèn, mỗi chiếc đèn là một tác phẩm nghệ thuật độc nhất vô nhị mà còn kể lại lịch sử về cách chúng được lắp ráp thủ công tại một nhà máy ở Corona, Queens.

Vị học giả giải thích rằng không gian hiện đại, ấn tượng chứa đựng cuộc triển lãm cố định của Tiffany đã được tạo ra cách đây khoảng một năm rưỡi. Kiến trúc sư từng đoạt giải thưởng Eva Jiřičná đã thiết kế công trình cải tạo, một phần của Trung tâm Henry Luce III trên tầng bốn của bảo tàng.

Du khách biết rằng nhiều thiết kế hoa của đèn Tiffany thực sự được tạo ra bởi “Tiffany Girls”. Những người phụ nữ này làm việc ở Manhattan dưới quyền của một nhân viên trẻ Tiffany là Clara Driscoll (1861-1944), vai trò của người này vẫn còn tương đối mờ nhạt trong nhiều năm. Những người đàn ông làm việc riêng tại một nhà máy ở Queens, nơi họ lắp ráp đèn.

Cầu thang kính ở Phòng trưng bày Tiffany

Driscoll giám sát các thiết kế được thực hiện bởi bộ phận cắt kính dành cho phụ nữ của công ty, nơi có khoảng 300 người vào thời kỳ đỉnh cao. Các cô gái Tiffany cẩn thận chọn từng mảnh thủy tinh màu để tạo ra những thiết kế tuyệt vời thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên. Thư từ gửi đến mẹ cô liên kết Driscoll với thiết kế của những chiếc đèn hoa tử đằng Tiffany mang tính biểu tượng, mỗi chiếc bao gồm 2000 mảnh thủy tinh. Một số trong số chúng hiện được định giá hơn 100.000 đô la mỗi cái.

Đèn tiffany được bán cho những người yêu thích sự cổ điển

Đèn Tiffany, được bán cho những người giàu có, phổ biến nhất trong khoảng thời gian 1900-1910, ngay sau khi bóng đèn sợi đốt ra đời.

Làm thế nào mà Tiffany (1848-1933) có phương tiện để tạo ra tất cả những báu vật này? Cha của ông, Charles Lewis Tiffany, là người sáng lập Tiffany and Company, công ty trang sức cao cấp, đáng kính mà Louis Comfort Tiffany từng là giám đốc thiết kế đầu tiên.

 Bức ảnh ban đầu của Nhà máy Tiffany ở Queens, NY 

Bộ sưu tập đèn Tiffany đáng kinh ngạc tại Hiệp hội lịch sử New York ở thành phố New York chỉ đơn giản là ngoạn mục. Mọi thứ đều được trưng bày đẹp mắt với không gian rộng rãi để xem nhiều người trong số họ “trong vòng”. Các bảng mô tả và các thiết bị điện tử bên cạnh các vật phẩm khác nhau cung cấp thông tin về lịch sử của chúng, được bổ sung bởi đội ngũ nhân viên bảo tàng rất thân thiện và hữu ích.

Thường bị sao chép, các bản sao của đèn Tiffany không giữ được độ bóng giống nhau.

Lời kết

Nếu bạn đang ở thành phố New York, đây là một cơ hội tuyệt vời để xem bộ sưu tập đẳng cấp thế giới này. Tìm hiểu về lịch sử phong phú của những chiếc đèn giúp nâng cao đáng kể trải nghiệm nhìn thấy chúng. Để biết thêm thông tin chi tiết về đèn tiffany, hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline: 0932989111 để được tư vấn và nhận giá ưu đãi.

 


Tin liên quan


Xem thêm:

Đăng ký tư vấn miễn phí

Nhận ngay tư vấn miễn phí từ chuyên gia

Thế Giới Cầu Thang . Vn

CÔNG TY TNHH GƯƠNG KÍNH ATHO

Địa chỉ: B1.1 Liền kề 5, ô 12, Khu đô thị Thanh Hà, Thanh Oai, Hà Nội

Điện thoại: 0932.989.111

Email: lienhe0932989111@gmail.com

Website: https://thegioicauthang.vn/

0932989111 (8h00 - 22h00)
Kết nối với chúng tôi
Messenger Youtube Zalo Facebook Gmail
Chấp nhận thanh toán

Website đang chờ cấp phép bộ công thương

© COPYRIGHT 2022 Thế Giới Cầu Thang . VN
To top